Công nghệ năng lượng mặt trời

Công nghệ năng lượng mặt trời

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên của ngành năng lượng mới, nó đã và đang được đón nhận mạnh mẽ ở khắp nơi trên thế giới, đã và đang thâm nhập vào Việt Nam như một quy luật tất yếu trong bối cảnh các nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt.

Điện năng lượng mặt trời là năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không lo cạn kiệt, đặc biệt là ở Việt Nam nơi có số giờ nắng nhiều hơn giờ mưa.

Quang điện mặt trời là gì?

Hệ thống quang điện, còn được gọi là hệ thống quang điện mặt trời, hay hệ thống PV, là một hệ thống điện được thiết kế để cung cấp năng lượng điện có thể sử dụng bằng phương pháp quang điện.

Nó bao gồm các tấm pin mặt trời, dây cáp và thiết bị bổ sung có liên quan.

Quang điện mặt trời thích hợp cho những nhà máy, nhà xưởng, nhà ga, sân bay, tòa nhà, văn phòng, trường học, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại, … hoặc hộ gia đình sử dụng nhiều điện năng.

Quang điện mặt trời hoạt động như thế nào?

Các tấm pin năng lượng mặt trời tiếp nhận ánh sáng mặt trời và chuyển thành dòng điện một chiều, dòng điện này sẽ được chuyển trực tiếp xuống bộ chuyển đổi điện hòa lưới (Inverter). Tại đây dòng điện một chiều được Inverter chuyển thành dòng điện xoay chiều và cung cấp nguồn điện cho các tải tiêu thụ.

Tấm pin năng lượng mặt trời

Quang điện, hay tấm pin “PV” mặt trời chuyển đổi một phần năng lượng từ mặt trời thành điện năng. Một tấm pin năng lượng mặt trời điển hình chứa nhiều pin mặt trời riêng lẻ. Ánh sáng chiếu vào pin mặt trời gây ra sự giải phóng các electron, kết quả là có dòng điện trực tiếp/ dòng điện một chiều (“DC”).

Hầu hết các tấm pin năng lượng mặt trời đều có độ bền cao và tuổi thọ từ 25 năm đến 30 năm, nhưng nếu gặp phải điều kiện thời tiết khắc nghiệt như: gió lớn, ánh nắng gay gắt, .. thì tuổi thọ sẽ giảm bớt.

Biến tần

Inverter là bộ biến tần, dùng để chuyển đổi dòng điện 1 chiều DC điện áp thấp thành dòng điện xoay chiều AC điện áp cao. Inverter là công nghệ tiên tiến ứng dụng để kiểm soát công suất của thiết bị nhằm tránh hao phí năng lượng không đáng có.

Hiểu một cách đơn giản, khi thiết bị cần nhiều năng lượng thì công nghệ Inverter sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn, và khi thiết bị cần ít năng lượng thì nó sẽ cung cấp ít năng lượng. Biến tần có nhiều loại, nếu chia theo nguồn điện đầu vào ta có 2 loại cơ bản:

  • Biến tần cho động cơ 1 pha
  • Biến tần cho động cơ 3 pha.

Biến tần cho động cơ 3 pha được sử dụng rộng rãi hơn biến tần cho động cơ 1 pha.

Đồng hồ

Khi nguồn điện mặt trời tạo ra lớn hơn các tải tiêu thụ, thì nguồn điện dư ra từ điện mặt trời sẽ chạy ngược lại nguồn điện lưới. Để đảm bảo quyền lợi của Quý khách, việc lắp công tơ điện 2 chiều là rất quan trọng đối với Quý khách.

Công tơ điện là thiết bị đo đếm điện năng dùng để đo lượng điện tiêu thụ. Có 2 loại công tơ điện: công tơ điện 1 chiều và công tơ điện 2 chiều.

Công tơ điện 2 chiều được áp dụng cho các gia đình, doanh nghiệp và có 2 loại:

  • Công tơ điện 2 chiều 1 pha: dùng để đo điện năng ở lưới điện xoay chiều 1 pha. Công tơ sẽ ghi nhận điện năng tiêu thụ theo 2 chiều riêng biệt (chiều thuận và chiều ngược), và tích lũy trong 2 thanh ghi điện năng riêng biệt.
  • Công tơ điện 2 chiều 3 pha: dùng để đo điện năng theo 2 chiều giao và nhận ở lưới điện xoay chiều 3 pha, sau đó tích lũy vào các thanh ghi điện năng riêng biệt.

Lưới điện

Lưới điện là mạng lưới các đường dây điện di chuyển năng lượng điện từ nơi nó được sản xuất đến nơi nó được sử dụng.

Thiết kê hệ thống quang điện mặt trời

Một hệ thống quang điện mặt trời sử dụng các mô-đun quang điện để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Hệ thống có thể được đặt ở bất cứ nơi nào tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, bao gồm mái nhà, mái hiên, ….

Các hệ thống thường được kết nối với lưới tiện ích cục bộ để cung cấp thêm điện cho người dùng sử dụng hàng ngày.

Hầu hết các mái nhà có thể được sử dụng để lắp đặt quang điện, nhưng khả năng chịu tải phải đáp ứng các yêu cầu về trọng lượng của tấm pin.

Ưu điểm

Chi phí

Năng lượng mặt trời là miễn phí và có sẵn cho tất cả mọi người ở một địa điểm nhất định. Sử dụng hệ thống quang điện mặt trời sẽ mang đến những lợi ích sau cho Quý khách:

  • Tiết kiệm chi phí tiền điện, ngoài ra Quý khách có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện (nếu lắp đặt hệ thống công suất lớn và có hòa lưới điện quốc gia).
  • Với các doanh nghiệp hoặc gia đình sử dụng điện năng nhiều thì điện năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm gánh nặng giá điện bậc cao.

Môi trường xung quanh

Không có sự tiêu thụ nhiên liệu trong quá trình phát điện, điều này giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon dioxide, lượng khí thải sulfur dioxide và mức tiêu thụ nước so với than.

Sử dụng hệ thống quang điện mặt trời sẽ an toàn và thân thiện với môi trường hơn.

Những tòa nhà xanh

Lắp đặt hệ thống quang điện mặt trời trên mái nhà là bảo vệ mái nhà bằng cách hấp thụ ánh sáng mặt trời và khí hậu thời tiết.

Điện năng lượng mặt trời giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho nhà xưởng, nhà văn phòng hoặc chính ngôi nhà của Quý khách.

Các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ thay thế các tấm lợp truyền thống (tole), vừa mang tính thẩm mỹ, vừa làm mái che cho sân thượng, và đặc biệt là giúp giảm nhiệt độ của nhà xưởng, tòa nhà văn phòng hay chính ngôi nhà của Quý khách.

TÌM HIỂU THÊM?