Trang thiết bị

Trang thiết bị

Bộ hòa lưới năng lượng mặt trời

Khi pin mặt trời chuyển đổi từ quan năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng một chiều (DC), dòng điện DC này sẽ được bộ hòa lưới (Inverter) chuyển thành dòng điện xoay chiều (AC), sau khi dòng điện đã cùng pha và cùng tần số thì sẽ tự động hòa vào mạng lưới điện.

Trên thị trường có 2 loại bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời, đó là:

  • Bộ hòa lưới có lưu trữ: là bộ hòa lưới có thêm một bình ắc quy đi kèm với hệ thống. Khi những tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ ánh sáng và tạo ra năng lượng, năng lượng đó sẽ được nạp vào bình ắc quy rồi sau đó hòa vào lưới điện và cung cấp điện.
  • Bộ hòa lưới không lưu trữ: là bộ hòa lưới không có bình ắc quy đi kèm với hệ thống. Khi các tấm pin tiếp nhận năng lượng, năng lượng đó sẽ được truyền thẳng lên lưới điện.

Trong quá trình sử dụng điện mặt trời hòa lưới sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

  • Khi nguồn điện mặt trời tạo ra bằng với điện tiêu thụ của các tải thì tải sẽ tiêu thụ 100% từ điện năng lượng mặt trời.
  • Khi nguồn điện mặt trời tạo ra nhỏ hơn tải tiêu thụ thì hệ thống sẽ tự động lấy thêm điện từ điện lưới để cung cấp đủ cho các tải tiêu thụ.

Khi nguồn điện mặt trời tạo ra lớn hơn các tải tiêu thụ thì nguồn điện dư ra từ điện mặt trời sẽ chạy ngược lại nguồn điện lưới và được đồng hồ hai chiều ghi nhận. Lượng điện dư nêu trên sẽ được công ty điện lực mua lại.

UPS

UPS (Uninterruptible Power Supply) là bộ lưu điện, là thiết bị có thể cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị điện khi điện lưới gặp sự cố. Ngoài ra, UPS còn có một số chức năng như ổn áp, ổn tần tự động, chống xung lọc nhiễu, chống sét lan truyền.

Việc cúp điện đột ngột sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tuổi thọ của các thiết bị điện chúng ta đang sử dụng, nếu chúng ta có sử dụng UPS thì UPS sẽ cấp điện liên tục cho các thiết bị điện đó.

UPS hoạt động bằng cách sử dụng một bình ắc-quy gắn sẵn bên trong, và một mạch chuyển tức thời giữa nguồn điện cấp bên ngoài và điện từ bình ắc-quy để giữ nguồn cấp điện cho các thiết bị được liên tục.

Dựa trên nguyên tắc hoạt động, UPS được phân thành 2 loại chính: Offline và Online.

UPS Offline: UPS Offline cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng gần sin, có thời gian chuyển mạch khá chậm (khoảng 10ms), gồm có UPS Offline tiêu chuẩn và UPS Offline hỗ trợ công nghệ Line

Interactive. Nguyên tắc hoạt động của UPS Offline công nghệ Line Interactive như UPS Offline tiêu chuẩn nhưng có thêm mạch ổn áp nhằm điều chỉnh điện áp đầu ra cấp cho cho tải sử dụng luôn ổn định. UPS Offline thường được sử dụng cho các thiết bị có công suất nhỏ và thời gian lưu điện ngắn, nên chi phí rẻ hơn so với UPS Online.

  • UPS Online: dùng công nghệ chuyển đổi kép trực tuyến (Online Double Conversation), cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng sin chuẩn. UPS Online có chi phí đắt hơn UPS Offline do có thời gian chuyển mạch bằng 0ms và có thời gian lưu điện lâu hơn. UPS Online thường được dùng trong các thiết bị y tế như: máy xét nghiệm, máy siêu âm, server, …

Ắc quy

Ắc quy còn được gọi là nguồn điện thứ cấp (Secondary Battery). Ắc quy và pin đều là nguồn điện có tác dụng tạo ra và duy trì hiệu điện thế giữa hai đầu mạch điện. Nhưng ắc quy là nguồn điện có thể nạp lại để tái sử dụng nhiều lần dựa trên các phản ứng hóa học thuận nghịch, còn pin là nguồn điện không có khả năng tái tạo năng lượng khi đã dùng hết.

Ắc quy được phân loại theo kim loại làm điện cực, gồm có 2 loại: ắc quy sử dụng điện môi bằng axit (thông dụng) và ắc quy sử dụng điện môi bằng kiềm. Khi quyết định dùng ắc quy, chúng ta nên xem xét đến thông số về điện áp và dung lượng của ắc quy. Dung lượng là thông số cơ bản cho biết khả năng lưu trữ điện năng của ắc quy.

 

Để kéo dài tuổi thọ của ắc quy, chúng ta nên quan tâm đến chế độ phóng điện và chế độ nạp điện sao cho phù hợp và tốt nhất.

Bộ sạc

Bộ sạc là thiết bị thực hiện chức năng điều tiết sạc cho ắc-quy, bảo vệ cho ắc-quy chống nạp quá tải và xả quá sâu nhằm nâng cao tuổi thọ của bình ắc-quy, và giúp hệ thống pin mặt trời sử dụng hiệu quả và lâu dài. Bộ sạc còn được gọi là bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời vì nó cho biết tình trạng nạp điện của các tấm pin năng lượng mặt trời vào ắc-quy giúp người sử dụng kiểm soát được các phụ tải.

Nhiệm vụ chính của bộ sạc là:

  • Bảo vệ bình ắc quy: khi bình ắc quy sạc đầy thì bộ điều khiển ngăn không cho nguồn điện tiếp tục nạp vào ắc quy có thể gây sôi bình và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình. Khi bình ắc quy gần cạn đến ngưỡng phải ngắt để bảo vệ bình thì bộ điều khiển sẽ ngắt không cho sử dụng tải để bảo vệ bình.

 

  • Bảo vệ tấm pin năng lượng mặt trời: ban ngày (trời nắng) điện thế tấm pin cao hơn điện thế ắc quy nên dòng điện sẽ đi từ pin xuống ắc quy, nhưng ban đêm (không có ánh nắng) điện thế của pin sẽ thấp hơn điện thế của ắc quy thì dòng điện sẽ đi từ ắc quy lên ngược tấm pin và làm nóng tấm pin, làm giảm hiệu suất tấm pin dần dần và có thể hỏng tấm pin. Do vậy, bộ sạc sẽ ngăn không cho dòng điện có thể đi ngược lên tấm pin.Nếu chúng ta không sử dụng bộ sạc thì các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ mau hỏng hoặc giảm hiệu suất, và chúng ta sẽ phải thay bình ắc quy thường xuyên hơn.

Cáp điện năng lượng mặt trời

Cáp điện năng lượng mặt trời được dùng để kết nối dòng điện một chiều của các tấm pin mặt trời đến bộ biến tần.

Cáp điện năng lượng mặt trời có ruột dẫn gồm nhiều sợi đồng mềm được tráng thiếc nhằm chống ăn mòn, dùng lâu bền, và đảm bảo độ linh hoạt của cáp khi thi công lắp đặt cũng như trong quá trình vận hành sử dụng.

Vỏ cáp điện năng lượng mặt trời kháng được tia UV, Ozone, hóa chất như axít, bazơ, dầu, chịu được các điều kiện môi trường, thời tiết khắc nghiệt (nắng, mưa, ô nhiễm, …). Nhiệt độ làm việc tối đa của ruột dẫn lên đến 1200C và cáp có tuổi thọ thiết kế lên đến 25 năm.

Cáp sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, không chì, khi cháy phát sinh ít khói, không phát sinh khí độc, và có đặc tính chống cháy lan, tự tắt khi ra khỏi nguồn lửa cũng như đảm bảo tính an toàn cao nhất cho công trình.

Thanh rail nhôm

Thanh rail nhôm dùng để bắt tấm pin năng lượng mặt trời, được dùng cho mái ngói hoặc mái tôn. Thanh rail nhôm được làm từ nhôm công nghiệp nên có độ bền rất cao, chống ăn mòn tốt, chịu được sức gió và lực tác động, thường có thời hạn bảo hành là 12 năm.

 

Độ giãn nở do nhiệt của thanh rail nhôm rất thấp, nên nó giúp tránh được trường hợp tấm pin bị kẹp quá chặt gây biến dạng khung dẫn đến rạn kính tấm pin năng lượng mặt trời.

Do được chế tạo hàng loạt nên thanh rail nhôm có giá thành rẻ và kích thước đồng đều, vì vậy sử dụng thanh rail nhôm sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được nhân công lắp đặt, giảm thời gian thi công và giảm giá thành của hệ thống năng lượng mặt trời.

Ngàm cuối

Ngàm cuối còn được gọi với tên khác là kẹp ngoài pin mặt trời, là thiết bị giúp cố định phần biên tấm pin mặt trời trên khung sắt, giá đỡ hay thanh rail nhôm.

Ngàm cuối được làm từ nhôm đúc, có độ bền, tuổi thọ cao và có khả năng chống chịu oxy hóa, chống ăn mòn, là một trong những phụ kiện cần thiết trong lắp đặt hệ thống pin mặt trời.

Ngàm giữa

Ngàm giữa còn được gọi là kẹp giữa tấm pin mặt trời, là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Cũng như ngàm cuối thì ngàm ngoài giúp giữ cố định 2 tấm pin mặt trời trên thanh rail nhôm hay giá đỡ một cách an toàn và chắc chắn.

Ngàm giữa được làm từ nhôm đúc, có độ bền cao, có khả năng chống chịu oxy hóa, chống gỉ, hạn chế ăn mòn trong điều kiện môi trường ngoài trời.

Chân L

Chân L được sử dụng trong quá trình thi công lắp đặt năng lượng mặt trời, dùng chân L thì không cần khoan hay cắt mái khi lắp đặt.

Chân L được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với từng mái ngói hoặc mái tôn. Chân L được làm từ Inox nên có độ bền cao và có tính thẩm mỹ, thường được bảo hành 10 năm.

Đầu nối

Đầu nối được sử dụng để kết nối các tấm pin năng lượng mặt trời cho chắc chắn, an toàn và đảm bảo độ dẫn điện tốt nhất.

Đầu nối được làm từ đồng và thiếc mạ giúp dễ dàng kết nối với dây cáp năng lượng mặt trời.

TÌM HIỂU THÊM?